Hôm nay: 19/02/2019 19:39:48

NẺO ĐƯỜNG VĂN HÓA HOÀNG SU PHÌ

Nẻo đường văn hóa Hoàng Su Phì

Cập nhật: 23/11/2013

>> Du lịch Hà Giang, 4 ngày

>> Du lịch Tây Bắc Hàng Ngày

Có lợi thế là nơi cư trú của 12 đồng bào dân tộc thiểu số với những nét văn hóa đặc sắc đa dạng, phong phú vẫn còn vẹn nguyên và ruộng bậc thang góp mặt vào hàng di tích danh thắng cấp Quốc gia... Hoàng Su Phì đã trở thành một trong những điểm du lịch khám phá hấp dẫn, thu hút hàng ngàn lượt du khách tham quan mỗi năm.

hoàng su phì hà giang

Nằm ở vùng núi đất phía Tây của tỉnh, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp; tuy nhiên những năm gần đây, khi loại hình du lịch khám phá, trải nghiệm có cơ hội “lên ngôi”, phát huy lợi thế của địa phương, Hoàng Su Phì đã tìm cho mình một con đường riêng là phát triển văn hóa gắn với du lịch; mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện và mang lại giá trị kinh tế cho người dân. Từ năm 2006, huyện đã xây dựng các tour tuyến và điểm dừng chân du lịch tạo thành một mạng lưới du lịch đồng bộ và liên kết. Năm 2007, tiếp tục xây dựng các làng văn hóa du lịch cộng đồng để phục vụ nhu cầu của du khách; từ đây, nhiều làng văn hóa du lịch cộng đồng đã ra đời tại các xã: Thông Nguyên, Nam Sơn, Hồ Thầu, Bản Luốc, Nậm Dịch, Bản Péo; Nậm Ty, thị trấn Vinh Quang...

 

Mới đây, trong cuộc họp của BTV Huyện ủy tháng 4.2013, vấn đề phát triển văn hóa gắn với du lịch tiếp tục được đưa ra bàn luận và tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả tầm nhìn đến năm 2020. Khám phá Hoàng Su Phì, ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vĩ, nên thơ của những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo dáng núi, ẩn hiện trong làn sương tại các xã Thông Nguyên, Bản Luốc, Nậm Ty, Hồ Thầu, Bản Phùng, Sán Sả Hồ; tham quan đồn Pố Lũng; đền Cầu may thôn Suối Thầu (xã Bản Luốc), khu mộ cổ vua Gia Long của người La Chí (xã Bản Phùng), du khách còn được khám phá nét văn hóa truyền thống rất riêng của từng dân tộc qua các lễ hội dân gian như: Quýa Hiéng của người Dao Đỏ; lễ cúng rừng của người Nùng; lễ tết Khu cù tê của người La Chí; lễ Cấp Sắc của người Dao; lễ Gầu Tào của người Mông; cúng Hoàng Văn Thùng của người Cờ Lao, hay tham gia vào hội chọi dê độc đáo hàng năm và đắm mình trong các làn điệu dân ca ngọt ngào, sâu lắng. Để đáp ứng cơ bản nhu cầu khám phá của du khách, ngoài nỗ lực về xây dựng cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa cơ sở, huyện Hoàng Su Phì còn tích cực tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức bảo tồn văn hóa dân tộc và tham gia phát triển du lịch; nâng cao chất lượng hoạt động của 120 đội văn nghệ dân gian tại các xã, xóm bản, các làng văn hóa du lịch; sưu tầm, trình diễn và giới thiệu các lễ hội, nghi lễ tín ngưỡng dân gian của các dân tộc trên địa bàn.

 

Thực tế, từ năm 2006 đến nay, lượng khách du lịch đến với Hoàng Su Phì đều tăng mạnh qua từng năm. Con số thống kê cho thấy năm 2009, toàn huyện mới có trên 1.500 lượt khách đến tham quan, trong đó 52% là khách nước ngoài, thì năm 2012 đã có hơn 5.000 lượt khách tham quan, doanh thu từ du lịch đạt trên 3 tỷ đồng. Thế mạnh để phát triển du lịch ở Hoàng Su Phì là điều dễ nhận thấy, tuy nhiên những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Theo thông tin phản hồi từ khách du lịch thì du lịch ở Hoàng Su Phì còn manh mún, thiếu tính chuyên nghiệp, chưa mang lại hiệu quả kinh tế. Các sản phẩm du lịch đơn điệu, hệ thống cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ cho du lịch chưa đáp ứng hết nhu cầu của du khách, nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch yếu về nghiệp vụ, một bộ phận cấp uỷ, chính quyền cơ sở chưa vào cuộc, việc gắn kết giữa văn hóa và du lịch chưa chặt chẽ và rõ nét, sự phối hợp với các địa phương và với các công ty du lịch còn mang tính thời vụ...

 

Tham quan làng văn hóa du lịch cộng đồng PanHou, xã Thông Nguyên, là một trong những nơi đón nhiều khách du lịch (phần lớn là khách nước ngoài) ghé thăm; nhưng có một điều khiến những nhà quản lý và phát triển du lịch địa phương cần quan tâm là bài toán về liên kết du lịch; bởi du khách đến đây rất ít khi ở lưu trú tại các cơ sở lưu trú của người dân, mà đi theo tour du lịch và do phía công ty du lịch đảm nhiệm. Trong khi theo tìm hiểu của chúng tôi, gần 100% hộ dân ở thôn Làng Giang đều đạt tiêu chí về cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch. Ông Phàn Văn Hon, người dân thôn Làng Giang (xã Thông Nguyên) chia sẻ: “Ý thức của người dân trong phát triển du lịch đã được nâng lên đáng kể, khách du lịch về với Làng Giang đông, nhưng vì sản phẩm du lịch đơn điệu, chưa có sự liên kết với các công ty du lịch để dẫn khách nên chưa níu chân được du khách. Người dân Làng Giang sẵn sàng đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch để nâng cao thu nhập; mong muốn các nhà quản lý, những người làm du lịch có giải pháp khắc phục khó khăn, tăng cường sự liên kết du lịch để người dân vừa bảo tồn văn hóa dân tộc, vừa có thể sống được bằng du lịch”.

 

Làm việc với lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì về chiến lược phát triển du lịch trong tương lai, được biết, trong thời gian tới huyện sẽ đầu tư có trọng điểm hệ thống thiết chế văn hóa và cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch; bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của cộng đồng các dân tộc; nâng cao chất lượng hoạt động của các làng văn hóa du lịch cộng đồng; quy hoạch điểm du lịch gắn xây dựng nông thôn mới; khai thác các tuyến du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, khám phámới; khôi phục làng nghề và mở các điểm trưng bày, bán sản phẩm truyền thống; khuyến khích và mời gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch; thành lập các tổ dịch vụ phục vụ du khách tham quan tại cơ sở; trình diễn các lễ thức tín ngưỡng dân gian; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, quảng bá du lịch; tăng cường hợp tác với các công ty du lịch, lữ hành để tiếp cận với mọi đối tượng khách du lịch; tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh, vệ sinh ATTP; đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực cho ngành du lịch.

 

Ngành công nghiệp không khói hiện đang là ngành mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều địa phương trong cả nước; với thế mạnh riêng của mình và những bước đi đúng hướng, phù hợp với nhu cầu thị hiếu của khách du lịch, Hoàng Su Phì đang tạo được ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách và trở thành điểm du lịch hấp dẫn, gọi mời./.

 

Nguồn: Báo Hà Giang

 

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 3152
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Tin bài liên quan:

 • Đẹp nao lòng hồ Na Hang núi Pắc Tạ
  (Khu du lịch sinh thái Na Hang (Tuyên Quang ) là nơi có nhiều cảnh đẹp nên thơ và có những câu chuyện cổ tích làm say đắm lòng người. ...)
 • Về Pác Ngòi ngắm mầu xanh hồ Ba Bể
  (Theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe chúng tôi rẽ vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. Tại đây có tấm biển gỗ xinh ...)
 • Nồng nàn chợ tình Mộc Châu Sơn La
  (Có tất cả ba chợ tình ở miền Bắc Việt Nam: Chợ Tình Sapa (Lào Cai), Chợ Tình Khau Vai (Hà Giang) và Chợ Tình Mộc Châu (Sơn La). Tuy ...)
 • Sapa mùa lúa chín óng vàng
  (Một mùa vàng Sapa lại đang về trên thị trấn Sapa bình yên và thơ mộng. Cứ mỗi độ thu về, khi những thửa ruộng bậc thang dần dần thay ...)
 • Hà Nội vào thu đẹp đến nao lòng
  (Từ lâu những con đường được mệnh danh “đẹp nhất Hà Nội” như Kim Mã, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Du, Trần Phú đã nổi tiếng là địa điểm ...)
 • Chợ phiên trong sương sớm
  (Chợ phiên Y Tý có một điều khá độc đáo là người bán và người mua thường không hiểu ngôn ngữ của nhau, nên “phiên giao dịch” diễn ra theo ...)
 • Huyền ảo Bái Đính về đêm
  ( Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), chùa Bái Đính đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Hồng ...)
 • Văn Cao - Bậc tài danh sống mãi trong hồn dân tộc
  ( Văn Cao là một nghệ sĩ đa tài, thử sức trên mọi lĩnh vực: âm nhạc, truyện, thơ, hội họa… Nhưng người ta vẫn biết về ông nhiều hơn cả ...)
 • Lãng đãng thu về Mộc Châu sớm..
  (Nếu trước đây ta cảm thán về sắc xuân bạt ngàn hoa và cỏ thì chỉ cần một lần lạc bước Mộc Châu những ngày mùa thu chạm ngõ, ta ...)
 • Sự sống nảy mầm bên những hốc đá Hà Giang
  ( Cao nguyên đá nằm ở phía Bắc tỉnh Hà Giang, trải rộng trên địa bàn 4 huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ. Đây là vùng núi đá ...)

DU LICH HANG NGAY - VIETNAM DAILY TOUR:

Công Ty - Vietnam Tourism Service Company

Địa chỉ

: Số 04 Ngõ 38B, Phố Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Chi nhánh Sapa

:  Số 31 đường Thạch Sơn, Thi Trấn Sapa, Lào Cai

Điện thoại

: +84. 984 766 031 - 942 209 689 / Email: sapa@dulichhangngay.com.vn

Chi nhánh Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.
Du lịch Hàng Ngày| Du thuyền Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Tây Bắc | Du lịch Campuchia | VietnamNay |

Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC