Hôm nay: 24/11/2017 10:16:17

HẠT DẺ TRÙNG KHÁNH - VẬT QUÝ Ở VÙNG ĐẤT CAO BẰNG

Hạt dẻ Trùng Khánh - Vật quý ở vùng đất Cao Bằng

Cập nhật: 12/11/2013

>> Du lịch Cao Bằng trong Tháng

Một hình ảnh quen thuộc trên khắp các vỉa hè vào mùa đông giá lạnh là chảo hạt dẻ thơm phức, nóng hổi - hạt dẻ Trùng Khánh. Và cũng không nhiều người biết được rằng đây là thứ đặc sản của vùng đất Cao Bằng mang một hương vị riêng mà không nơi nào có được.
 

hạt-dẻ-cao-bằng

Hạt dẻ là thứ quả chỉ có ở vùng đất biên cương Lạng Sơn, Cao Bằng mà thôi. Hơn nữa, bà con Tày, Nùng trồng theo lối quảng canh nên sản lượng không đáng kể. Ngay tại thị xã Cao Bằng, ai may mắn lắm mới mua được đúng hạt dẻ Trùng Khánh, mà phải tháng Chín, tháng Mười hàng năm vì đây là mùa thu hoạch.

 

Ngày nay, thứ quả đặc sản này tràn lan ra khắp cả. Nhưng nhìn kĩ thì thấy hạt dẻ to, tròn, mỏng vỏ, bóng bẩy và rốn không có lông tơ. Khi luộc chín, không có mùi thơm. Nhưng thịt nó rất ngọt. Ngọt như trộn đường. Điều dễ nhận biết nhất là hạt dẻ nhái bán quanh năm. Mùa nào cũng có. Hạt dẻ ấy mang đi bao xa, đi bao lâu cũng không bao giờ sợ bị thâm bị thối.

 

Còn hạt dẻ Trùng Khánh xịn, vỏ cứng, dày và có nhiều lông tơ. Nếu đem luộc, hấp hoặc mang vào lò nướng chín, bạn sẽ thấy có hương thơm tự nhiên. Ngọt bùi tự nhiên. Chỉ cần ngậm một lúc, tự nó mềm ra như bột bánh khảo. Nó từ từ chín một lần nữa trong miệng. Hãy nhớ một điều, hạt dẻ Trùng Khánh chỉ xuất hiện vào cuối thu. Cuối thu đầu đông là hạt dẻ xù lông rụng rốn. Hái về phải chế biến ngay, đừng để lâu. Để lâu, hạt dẻ bị thâm thối. Bốc mùi không ngửi được. Vì nó chứa hàm lượng đạm cao. Đạm càng cao, khi bị hư, càng nặng mùi.

 

Có dịp tới Cao Bằng bạn sẽ được đi dưới những tán cây dẻ mát lành, thoang thoảng hương, chúng như những bàn tay gió vuốt nhẹ lên mặt, lên tóc bạn. Buổi sáng trong rừng dẻ mới thanh sạch làm sao! Bà con người Nùng, người Tày, người Dao chăm chút cho vườn dẻ, cho rừng dẻ của mình với một tình yêu đặc biệt, cứ như họ đang chăm những đứa con, hay những cây ăn quả trong vườn nhà. Quả dẻ nhiều gai xù xì như quả chôm chôm. Mỗi quả chứa 3-4 hạt. Khoảng cuối thu đầu đông, quả dẻ chín rụng đầy mặt đất. Rồi hạt dẻ theo chân đồng bào dân tộc ra chợ, hay lên đường về xuôi như một thứ  quà độc đáo của núi rừng Cao Bằng./.

 

Nguồn: website dulichcaobang

 

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 3227
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Tin bài liên quan:

  • Những siêu “Sơn hào hải vị” đắt nhất Đất Việt
    ( Cua Hoàng đế, vi cá mập, cá anh vũ,.. là những món ăn được bán với giá “trên trời” khiến không ít người giật mình. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ...)
  • Sam biển nướng Cát Bà, đặc sản nổi tiếng miền biển
    ( Sau khi tẩm ướp sam với các gia vị cho ngấm rồi đặt lên vỉ nướng, trở đều cho tới khi mình sam chín vàng, dậy mùi thơm là có ...)
  • Ẩm thực đảo Cát Bà
    ( Cát Bà có nhiều món ngon nổi tiếng được chế biến từ các hải sản như: Tôm hùm, cá hồng, cá song, cá giò, giá biển, rắn biển, tu hài, ...)
  • Nhớ miếng khô trâu Nam Bộ
    ( Ngày nay, những vùng đầm lầy cho trâu rừng sinh sống không còn nữa. Làng xóm đông đúc cư dân, trâu rừng đã hoàn toàn vắng bóng. Trâu nhà được ...)
  • Món ngon xứ Sóc Trăng
    ( Sau một vòng tham quan các điểm du lịch Sóc Trăng, thưởng thức được 02 món đặc sản nói trên, du khách sẽ được thưởng thức một món đặc sản ...)
  • Đậm đà bún súng biển Vũng Tàu
    ( Không biết bún súng có ở Vũng Tàu từ bao giờ, chỉ biết rằng nếu đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức bún súng thì chưa thể hiểu hết được ...)
  • Món ngon chết khiếp thử thách người ăn
    ( Có những đặc sản khi nhìn thấy mọi người phải khóc thét hoặc bỏ chạy vì mùi vị khó tưởng tượng của nó. Nếu bạn được mời nhứng món ăn ...)
  • Quyến rũ cá nướng sông Đà Hòa Bình
    ( Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Tại lưu vực lòng hồ sông Đà (Hòa Bình), cá ...)
  • Sang trọng ẩm thực xứ Huế
    ( Nét văn hóa và sự cầu kỳ của đất cố đô được thể hiện rất rõ nét từ những món ăn dân dã đến những món cầu kỳ sang trọng. ...)
  • Cay nồng với Bún cay Sài Gòn
    ( Cái làm nên sự khác biệt cho món bún bình dị này chính là vị cay của nước dùng. Vị cay còn giúp làm mất đi vị tanh do các ...)

DU LICH HANG NGAY - VIETNAM DAILY TOUR:

Công Ty - Vietnam Tourism Service Company

Địa chỉ

: Số 04 Ngõ 38B, Phố Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Chi nhánh Sapa

:  Số 31 đường Thạch Sơn, Thi Trấn Sapa, Lào Cai

Điện thoại

: +84. 984 766 031 - 942 209 689 / Email: sapa@dulichhangngay.com.vn

Chi nhánh Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.




Du lịch Hàng Ngày| Du thuyền Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Tây Bắc | Du lịch Campuchia | VietnamNay |





Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC