http://addurl.nu
Hôm nay: 18/08/2018 10:52:04

GIẢI TRÍ TẠI CẦN THƠ: ĐIỂM ĂN CHƠI VÀ MUA SẮM TẠI CẦN THƠ

Mua sắm, điểm ăn chơi và giải trí tại Cần Thơ

 

Từ lâu, thành phố Cần Thơ được xem là thủ phủ miền Tây - nơi đô hội nhất vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long và trải dài 65km bên bờ sông MeKong huyền thoại. Ngày nay, Cần Thơ là đô thị trẻ, diện tích khoảng 139 ngàn ha, 1.120 ngàn dân cư sinh sống mang đậm nét văn hóa phương Nam. Vị trí địa lý thuận lợi, nhiều năm liền thành phố Cần Thơ là nơi níu chân khách phương xa trong những chuyến tham quan vùng sông nước. Duhangngay.com.vn xin giới thiệu một số điểm shopping, ăn chơi và giải trí tại Cần Thơ để quý khách kham khảo.

 

* Ẩm thực Cần Thơ

Chạch nướng vàng Ô Môn

Mùa cá chạch đã sắp bắt đầu tại thành phố Ô Môn, tỉnh Cần Thơ. Cào chạch có thể xem là một thú vui và thú vui này càng hấp dẫn hơn với những món chế biến từ chạch!

 

 Khi những hàng so đũa bên bờ sông trổ bông và mực nước sông Ô Môn bắt đầu giựt (cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch) là ở quê tôi (Ô Môn, Cần Thơ) lại bắt đầu mùa cào chạch. Từ sáng sớm hoặc xế chiều (theo con nước ròng), từng đoàn người chống xuồng tam bản đi cào chạch trải dài theo mé sông. Dụng cụ đánh bắt của họ rất đơn giản: một bàn cào (đây là cây sào dài bằng tầm vông khoảng 3 – 4m), đầu được gắn một thanh sắt ngang, phía dưới hàn những mũi chĩa nhọn (tương tự như bàn cào cỏ), một cây kềm, một cây giũa (dụng cụ mang theo để sửa chữa bàn cào khi gặp vật cứng làm cong hay làm tà mũi chĩa).

 

Tuỳ theo địa điểm săn bắt (bãi lài hay hẩm), người đánh bắt ngồi trên xuồng hay ngâm mình dưới nước. Với những động tác nhanh nhẹn, người đánh bắt chỉ cần đưa bàn cào ra xa tầm tay với, đợi cho tới khi bàn cào chạm mặt bùn, rồi từ từ kéo cào vào trong bờ. Đặc điểm của lũ chạch là trú ẩn dưới bùn non, đầu ngoi lên mặt bùn để ăn phiêu sinh vật. Khi chạm phải mũi chĩa nhọn, chúng cố vùng vẫy thoát thân. Vì thế, người cào khi thấy sào bị rung nhẹ thì chỉ việc kéo cào nhanh lên mặt nước, rê bàn cào vào mép xuồng gỡ cá ra, và… cứ như thế cào tiếp…

 

Những chú chạch tươi roi rói màu vàng nhạt. Ở những nơi nhiều chạch, một bàn cào có thể dính từ hai đến ba con. Một người cần mẫn trong một con nước có thể kiếm được từ 1 – 2 kg chạch dễ như chơi!

 

Thịt chạch ngọt, béo giàu chất dinh dưỡng. Theo Tây y, cứ 100g chạch có 16g chất đạm, có đến 17 axit amin, đặc biệt có đủ cả 8 axit amin tối cần thiết, 3,2g chất đường, 2g chất béo, và các vitamin khác... Theo Đông y, thịt chạch có tác dụng bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già… Vì thế, thịt chạch chế biến thức ăn nào cũng ngon như khô chạch, chạch kho nghệ…, nhưng hấp dẫn hơn cả là cá chạch nướng chấm nước mắm me.

 

Trước tiên, chạch bắt được (hay mua ở chợ về), lựa những con thật tươi, mập mạp. Rửa nước lạnh vài lần cho sạch nhớt, sau đó dùng gắp tre kẹp chạch nướng trên lửa hồng cho đến khi chín vàng là được. Nhớ đừng để chín quá thịt chạch khô mất ngon. Kế đến ta chuẩn bị “cây nhà lá vườn” như khế chua, chuối chát, dưa leo xắt sẵn cùng với rau thơm xếp ra dĩa. Và, sau cùng pha thêm một chén nước mắm me, thế là xong! Nhưng cũng nên lưu ý rằng khâu pha chế cuối cùng này rất quan trọng, vì nó quyết định chất lượng của món ăn. Nói thế, có nghĩa là ta phải pha nước mắm me sao cho có vị chua chua của me chín, vị ngòn ngọt của đường cát trắng, vị mằn mặn và thơm thơm của nước mắm, vị cay nồng của ớt chín…, và nhất là nước mắm pha không quá loãng để khi chấm phải “bắt” mới ngon.

 

Cá Rô đồng Cần Thơ

Mùa cá rô đồng bắt đầu từ tháng 4, tháng 5 Âm lịch, cũng là lúc cái nóng oi bức nhường chỗ cho những cơn mưa mùa hè mát dịu. Đầu mùa, rô ron (loại cá non, mềm xương, chỉ bé bằng ngón tay cái) chiên giòn chấm nước mắm gừng cay là một món ăn mà ai chẳng thích.

 

Sang tháng 7, cá bắt đầu “ôm trứng”, to gần bằng bàn tay, bụng căng tròn hai bầu trứng vàng ươm. Lúc này, các bà nội trợ không cần phải dậy sớm để đón mua những mớ cá đồng hiếm hoi như lúc mới vào mùa bởi chỉ cần bước ra chợ là mua ngay được những cân cá rô to, còn tươi roi rói.

 

Dù được y học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam gọi bằng cái tên khá sang trọng là “quyết ngư” (có tính bình, vị ngọt và không độc, có thể chữa được nhiều bệnh) nhưng cá rô vẫn là món ăn rất dân dã của người dân đồng bằng sông Cửu Long, giản dị từ nguyên liệu đến cách chế biến và thưởng thức.

 

Cũng giống như tính cách phóng khoáng của người miền Tây, cá rô có thể kết hợp với nhiều sản vật khác nhau của từng địa phương để tạo nên những món ăn ngon, phong phú. Có khi đó là vài cọng bông súng tím ngắt trong ao, nắm rau bợ xanh mướt mọc ven đê, rổ bông so đũa màu trắng ngà vừa hái sau vườn hay vài trái khế trước sân nhà. Chỉ với nguyên liệu chính là cá rô, những người phụ nữ miệt vườn có thể khéo léo nấu một bữa cơm gia đình với đầy đủ các món canh, kho, chiên, nướng và cả cá khô.

 

Riêng canh cá rô có thể kể ra gần chục món với đủ hương vị khác nhau: cá rô nấu khổ qua, canh cá rô rau bợ, canh cá rô cải xanh… đặc biệt nhất là canh chua cá rô bông so đũa. Dù có thể nấu canh chua với bạc hà, giá sống và vài lát thơm, nhưng canh chua bông so đũa vẫn là số một. Bông so đũa được hái vào buổi sáng sớm. Nếu như món kho tộ phải để lửa riu riu thì món canh chua phải để lửa lớn, để nồi canh sôi vài dạo cho trứng cá rơi ra, nổi vàng lên trên mặt. Lên bàn ăn, dù chỉ nhón đũa gắp lấy vài miếng bông so đũa chấm vào đĩa nước mắm trong cũng nghe vị beo béo của trứng cá rô hòa cùng vị nhẫn nhẫn của so đũa.

 

Cá rô kho khế cũng là một món ăn rất “đưa cơm”. Món này muốn làm cho ngon phải dùng khế chua, còn xanh và có vị hơi chát. Hương vị đậm đà ấy cũng là một phần của quê hương mà đã đi xa thì ai cũng nhớ. Cá rô để kho tộ thường to, béo, ướp nước màu dừa cho thấm rồi xếp vào tộ sành, mỗi lớp cá một lớp khế, kho lửa riu riu. Nhờ kho bằng lửa nhỏ trong tộ sành mà khi dọn ra bàn ăn, tộ cá kho vẫn còn sủi tăm bốc hơi nghi ngút, gắp một miếng cá ăn kèm với lát khế hình ngôi sao đưa vào miệng là thấy vị ngọt, béo của cá hòa quyện cùng cái giòn giòn, chua chua của khế. Cá rô có nhiều xương nên phải ăn một cách chậm rãi, từ tốn và nhờ đó mà thưởng thức được hết vị ngọt, béo và thơm của cá.

 

Cá rô nấu ngót còn gọi là món kho mẵn có thể dùng làm món ăn duy nhất đủ cả hương vị mặn, ngọt, chua, cay cho bữa cơm. Nhiều người nấu ngót cá rô với bầu non, nhưng cách nấu ngót ăn với bông súng của người dân Cà Mau hoặc Đồng Tháp Mười mới thật hấp dẫn. Khi nước bắt đầu “nhảy bờ” (mùa lũ), người dân vào tận đồng sâu dọn luồng, giăng lưới cá rô dọc theo các lung sen, các đìa bông súng. Cá rô kho mẵn nếu làm quá kỹ sẽ mất ngon, chỉ cần làm sạch vảy và bỏ ruột, cho ngay vào nồi nước sôi đã nêm sẵn ít nước mắm. Khi cá chín múc ra tô, nhặt cọng bông súng bỏ vào, vắt thêm vài miếng chanh tươi làm nước cá kho đổi thành màu trắng hơi đục. Cá nóng bốc hơi nghi ngút. Cơm trắng vừa dỡ trong nồi đất ra ăn với món này không biết no.

 

Thật khó kể hết ra những món ăn ngon được chế biến từ cá rô đồng. Không biết từ khi nào, hình ảnh giản dị ấy đã đi vào những câu ca dao, dân ca của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Cũng như canh “râu tôm nấu với ruột bầu”, cá rô trở thành món ăn đạm bạc mà thấm đượm nghĩa tình của người dân quê.  

 

Nem Cái Răng

Món quà mà nhiều người dân Cái Răng hay tặng khách phương xa chính là món nem chua nổi tiếng của quê nhà. Việc tìm mua món đặc sản này cũng rất dễ dàng: chỉ cần đi xe 15 - 20 phút từ trung tâm TP Cần Thơ đi về phía Nam chừng 5km, vừa qua cầu Cái Răng là đã đến “làng nem”. Nem là một sản vật mà du khách có thể mua về làm quà. Nem Cái Răng gọn, nhẹ, dễ mang đi xa, có thể để được lâu, giá cả khá bình dân.

 

Cái Răng có những “lò” nem nổi tiếng như “Minh Thu”, “Bà Năm”, “Cô Hương”, “Cô Phúc”... nằm dọc theo Quốc lộ 1. Nem chua Cái Răng cùng nem Lai Vung, là hai đặc sản khá nổi tiếng của vùng ĐBSCL. Hai loại nem này có hương vị khác nhau: nem Lai Vung nhiều bì, vị chua ngọt, màu đỏ hồng, hơi dai thì nem Cái Răng nhiều thịt hơn bì, vị chua thanh, không dai, hậu ngọt. Đa phần nem Cái Răng được gói bằng lá vông nem hoặc lá chùm ruột, bao lá chuối ngoài cùng. Nem Cái Răng lâu chua, nhưng khi đã chua thì có mùi thơm của lá chùm ruột, lá vông nem, lá chuối tươi thấm vào ruột, ăn có vị thơm thơm. Theo các chuyến xe đò, xe khách xuôi ngược qua Quốc lộ 1, nem Cái Răng về tới các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... lên TP Hồ Chí Minh, thậm chí ra Bắc.

 

Để có những chiếc nem vừa ý, du khách có thể ghé bất kỳ lò nem nào nằm dưới chân cầu Cái Răng, nói với người bán yêu cầu của mình: cần loại nem ăn liền hay để vài ba ngày. Người bán sẽ lựa nem có “độ chín” theo yêu cầu của khách. Nem bán theo chục 10 chiếc, giá mỗi chục nem dao động từ 10.000đ đến 20.000 đồng.

 

Nem Cái Răng là món quà không thể thiếu của khách đi qua Cần Thơ. Thế nhưng, hiện nay danh tiếng của nem Cái Răng đang dường như “nhạt” đi bởi các lò nem nơi đây hoạt động riêng rẽ, nhỏ lẻ, không xây dựng và có các hoạt động quảng bá thương hiệu mạnh mẽ như nem Lai Vung.

 

Dường như nem Cái Răng đã bị bỏ quên... Bao giờ các nhà làm du lịch “nhớ” đến nem Cái Răng để làm nên một thương hiệu nổi tiếng không bị mai một, mà được “vinh danh” là sản phẩm đặc trưng của Cần Thơ?

 

"Cơm âm phủ”

Lần đầu tiên thấy tên “Cơm âm phủ” trên thực đơn, có thể bạn sẽ giật mình nhưng rồi nếu tò mò gọi món, bạn sẽ ồ lên thích thú bởi lối trình bày “bắt mắt” của món ăn này. Cái tên nghe rất lạ, tạo cho thực khách vẻ “sờ sợ” nhưng lại là một món ngon độc đáo trong nghệ thuật ẩm thực Huế. Cơm âm phủ tạo cho bạn một cảm quan rất Huế bởi từ nguyên liệu đến khâu bày biện, trang trí đều mang tính thôn dã của dân gian vừa phảng phất phong cách cung đình! Theo chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, dựa trên triết lý của Phật giáo, 7 màu sắc bày trên dĩa cơm tượng trưng cho 7 bước chân đầu tiên của Đức Phật.

 

Trên dĩa cơm dẻo và thơm, thực khách có thể lần lượt khám phá hương vị rất riêng của từng nguyên liệu. Thịt ba rọi thái sợi mỏng, chả lụa Huế, tôm xay nhuyễn, nem Huế nướng, trứng đổ chả, rau thơm, dưa leo… tất cả được sắt sợi và trình bày theo nghệ thuật phối màu hài hòa. Chỉ với một dĩa cơm, thực khách có thể thưởng thức được nhiều đặc sản Huế với các món ăn thuộc các nhóm dinh dưỡng cần thiết. Nét độc đáo của món ăn này không chỉ nằm ở điểm hình thức, dinh dưỡng mà còn khá rẻ và mang nét rất riêng của Huế , dù bạn có ăn “Cơm âm phủ” ở bất cứ nơi nào.

 

Món ăn này được chế biến không khó nhưng để có sự nhẹ nhàng của đất thần kinh, bạn cần có đôi tay khéo léo để thái sợi “đều tay” các nguyên liệu và có một trình độ thẩm mỹ nhất định để trình bày dĩa cơm, tạo nên ấn tượng độc đáo từ lần đầu tiên ngay cả đối với những thực khách khó tính nhất.

 

Cơm âm phủ ăn với nước mắm chua ngọt và cách nêm nếm sao cho có được sự nhẹ nhàng, thoang thoảng, hài hòa giữa vị các vị chua, ngọt cũng đòi hỏi một tay nghề nhất định.

 

Nơi ngon nhất có thể ăn cơm âm phủ dĩ nhiên là Huế. Nếu không có điều kiện ghé Huế mà chỉ có dịp qua Sài Gòn bạn có thể đến nhà hàng Lá Thơm số 778/45 Nguyễn Kiệm – TP Hồ Chí Minh để thưởng thức món cơm âm phủ do chuyên gia ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải- một người con xứ Huế đảm trách.

 

Ở Cần Thơ, ban muốn thưởng thức món ăn này, có thể ghé quán COM đường 30-4 để gọi một dĩa cơm âm phủ với những biến tấu khác, giá chỉ 10.000đ/dĩa.

 

Bồn bồn - vị ngọt từ đồng chua

Mùa nước ngọt ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến tháng 11. Đó cũng là lúc những vạt bồn bồn đua nhau tươi tốt, phủ một màu xanh mướt lên những cánh đồng chua.

 

Bồn bồn gốc trắng lá xanh là một loại thức ăn rất lành vì dù mọc hoang hay được trồng đại trà thì nó vẫn là loài cây không cần chăm sóc, bón phân, chỉ lớn lên nhờ những dưỡng chất mỡ màu từ đất.

 

Bồn bồn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm khô, thịt bò, thịt heo… để làm nên món xào dùng trong các bữa cơm gia đình. Tùy vào nguyên liệu và cách xắt sợi ngắn dài, dày mỏng khác nhau mà mỗi món có vị ngon riêng.

 

Trong số đó, ngon nhất có lẽ là bồn bồn xào tép bạc. Đây là món dễ chế biến nhất và cũng là món giữ được vị ngọt đặc trưng của bồn bồn vì chỉ cần dùng rất ít, thậm chí không cần gia vị. Đĩa đồ xào vừa dọn ra nhìn đã bắt mắt: tép bạc thân căng tròn, đỏ au xen lẫn với màu trắng ngà, bóng mượt của những sợi bồn bồn thật quyến rũ. Vị ngọt đậm đà của tép bạc hòa quyện với vị ngọt thanh của bồn bồn khiến ai ăn một lần cũng nhớ mãi.

 

Một món ăn luôn được nhiều người nhắc đến đó là gỏi bồn bồn đầy đủ chua, cay, mặn, ngọt, phù hợp khẩu vị của người miền Nam. Có người trộn gỏi bằng loại bồn bồn đã làm chua để món ăn có nhiều hương vị nhưng những người sành ăn lại thích dùng bồn bồn tươi để thưởng thức trọn vẹn vị thơm ngọt của bồn bồn: phần gốc hơi giòn nhưng không cứng, phần lá non mềm nhưng không bở, tan ngay trong miệng. Gỏi bồn bồn thường được trộn với tôm sú và ít thịt luộc, thường là những lát thịt ba rọi mềm và béo. Gỏi bồn bồn thường được dọn lên cùng với bánh phồng tôm làm món khai vị trong những bữa tiệc tại gia thân mật hoặc trong các tiệc cưới.

 

Cùng với dưa điên điển, dưa bồn bồn cũng được xem là một trong những loại dưa đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Bồn bồn ngâm nước giấm đường một thời gian ngắn sẽ thành dưa. Món dưa này dường như không thể vắng mặt trong những bữa cơm của người dân quê trong mùa thu hoạch bồn bồn. Những sợi bồn bồn trắng ngà chấm nước cá kho là một món “hao cơm”. Ngoài ra, dưa bồn bồn còn được dùng để nấu canh chua với các loại cá ngát, cá dứa, cá bông lau, tạo nên một hương vị rất riêng của vùng sông nước miền Tây Nam bộ.

 

Canh hương bông Điên Điển

Mùa nước nổi, mảnh đất miền Tây lại bừng lên sắc vàng rực rỡ của những bụi điên điển. Dường như điên điển đã rút hết phù sa trong con nước lũ để bật lên, nở rộ thành những bông hoa lả lơi trong gió. Vị điên điển đắng ngọt là món khoái khẩu của lũ của bao người.

 

Vào mùa khô, điên điển chỉ bụi cây dại mọc hoang, cằn cỗi và lưa thưa không mấy gây chú ý. Nhưng chỉ chừng một tháng sau khi nước lũ tràn đồng, những bụi điên điển như bừng lên sức sống mới, bật vàng rực rỡ nổi bật trên cái nền trắng xóa mênh mông của nước. Người dân địa phương lại được dịp bơi xuồng đi ngắt bông điên điển, mang về thêm món cho bữa cơm gia đình.

 

Tưởng như điên điển chỉ là loại rau “chữa cháy” trong những ngày đứt đoạn đường sá vì mưa lũ, bí thế người ta mới ra đồng ngắt ít hoa về nấu tép rong cá vụn, nhưng kỳ thực, điên điển làm được rất nhiều món ngon. Phổ biến nhất là nấu canh chua, đặc biệt là món canh nấu với cá linh cũng đương mùa, bụng mỡ béo ngậy. Nếu gặp bụi điên điển sai bông, rau dư nhiều thì đem muối chua. Món dưa chua điên điển đơn giản là thế, nhưng những ngày sa mưa có nồi cá linh kho keo ăn kèm dưa chua bông điên điển thì quả là cái thú ruộng vườn quý hiếm mà chỉ dân vùng lũ mới được hưởng.Còn nếu cầu kỳ hơn, siêng năng hơn, các bà các chị lại đổ bánh xèo điên điển. Cũng nhân tôm thịt như bánh xèo bình thường, nhưng thay giá bằng điên điển xào tái, vị bánh xèo bỗng khác hẳn, thơm và ngọt, lại giòn và thoang thoảng hương đặc trưng của điên điển.

 

Nhưng thực ra, điên điển muốn ngọt lại phải nhọc công người chế biến. Khi nhặt, phải xoay nhẹ cuống hoa để rút bỏ phần nhụy đắng. Bỏ luôn phần cuống gây xảm thì món điên điển xào mới thực ngọt thơm. Ấy nhưng vẫn có nhiều người chỉ mê vị nhân nhẫn của điên điển, nhất là điên điển nấu canh chua.

 

Có những người xa quê sống nơi phố thị, một hôm bắt gặp rổ điên điển vàng rực bỗng thấy lòng xôn xao như gặp người bạn cũ. Phải rồi, “Ăn bông điên điển, nghiêng mình nhớ đất quê”…

 

Chè hột vịt Nam Bộ

Ở Nam bộ, người ta thường nấu chè đậu xanh với phổ tai để giải nhiệt. Món này được bày bán ở rất nhiều nơi. Nhưng món chè đậu xanh nấu với hột vịt thì chỉ được dùng trong phạm vi gia đình, người ta gọi gọn là chè hột vịt.

 

 Cũng như chè đậu xanh, chè hột vịt được thực hiện khá đơn giản: Đậu xanh cà vo sạch cho vào nồi đun trên bếp lửa riu riu. Khi thấy đậu xanh có chất nhựa (nhừ) thì cho đường cát trắng vào. Hớt bọt nhiều lần đến khi thấy nồi chè sôi, nổi bong bóng thì cho hột vịt còn sống vào. Để món ăn ngon hơn, người ta cho hột vịt vào nồi một cách khá công phu: dùng dao nhỏ, bén chặt thật nhẹ, thật khéo chính giữa hột vịt. Nhẹ tay tách vỏ, từ từ trút hột vịt vào nồi chè. Làm như vậy, hột vịt được giữ nguyên vẹn hình thể khi đã chín. Nếu không xử lý khéo như vậy, thì hột vịt khi cho vào nồi sẽ bị bể thành một thứ “hỗn tạp”, tròng trắng và tròng đỏ trộn lẫn vào nhau, vừa không đẹp mắt vừa mất ngon! Xử lý xong hết số hột vịt đủ dùng cho nồi chè, người ta mới cho phổ tai đã ngâm nở xắt sợi và gừng xắt sợi vào. Nồi chè sôi vài dạo thì nhấc xuống, múc ra chén...

 

Cho đến bây giờ, trong ký ức tôi vẫn còn ghi đậm dấu ấn về một đêm hè. Đêm đó, má tôi múc cho mỗi người trong gia đình một chén chè hột vịt. Cầm chén chè trên tay, tôi hết sức bỡ ngỡ vì là lần đầu tiên mới được nghe và thấy món lạ này. Tôi múc từng muỗng chè cho vào miệng. Mùi thơm của đậu xanh, của hột vịt như lan ra trong miệng. Nhẩn nha nhai từng muỗng chè, tôi lại bắt gặp cái ngon của từng sợi phổ tai vừa giòn vừa ngọt vị chè, vừa thoang thoảng vị biển mặn. Chưa hết, khi cắn hột vịt, tôi mới cảm nhận được vị ngọt của chè, vị béo của lòng đỏ lòng trắng hột vịt tràn ngập các chân răng. Chép miệng, nuốt từ từ, cảm giác này như lan tỏa khắp cơ thể. Vẫn chưa hết điều kỳ thú của chè hột vịt. Sau này, khi được thưởng thức món giải nhiệt này ở nhà một người bạn, tôi mới được hân thưởng hương vị khác lạ của chè hột vịt. Đó là khi chè hột vịt được cho vào một ít nếp rặt. Món chè mới ngon làm sao khi có vị béo thơm của mấy hột nếp đầu mùa. Càng ăn càng “bắt ngây” cái thứ chè chỉ để “ăn chơi”, tuyệt nhiên không thấy bày bán nơi nào cũng như trong những buổi cúng kiếng.

 

Đặc sản cá sửu xứ cù lao

Cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt, TP Cần Thơ được gọi là "cù lao cá" bởi nghề nuôi cá da trơn trong hồ và các món cá ngon theo mùa như: cá linh, cá bông lau và nhất là cá sửu.

 

Cá sửu, loại cá vảy nhỏ, ướp muối thật mặn thường được dân miền Tây gọi là "cá mặn" hoặc "hàm dĩ". Hàm dĩ chỉ cần chiên là đã ngon lắm rồi. "Cầu kỳ" hơn thì chưng cách thủy với gừng xắt sợi, thịt ba rọi bằm, nếu tăng cường đậu hũ, nấm rơm và tôm nữa thì càng thêm ngon. Hai món này ăn với cháo trắng hoặc cơm nóng đều "mê muội" cả.

 

Người ta nói cá sửu có xuất xứ từ Biển Hồ (Campuchia) xuôi theo sông Mekong xuống tận" cù lao cá". Từ mồng 5 tháng 5 tới tháng 9 âm lịch là mùa đánh bắt cá sửu ở Tân Lộc. Người ta "bắt lưới" khi con nước đục (mùa nước đổ từ thượng nguồn về, còn gọi mùa nước son). Nước trong thì câu cá bằng mồi kiến non, gián, thuốc ủ. Cá sửu con nhỏ nhất là 300g, con lớn nặng đến 4 kg là hết mức. Cá sửu có mặt nhiều nhất ở bờ bắc sông Hậu, nhánh Lai Vung (Đồng Tháp), nơi chạy dọc theo một bên bờ cù lao Tân Lộc. Tham dự buổi đánh bắt hoặc câu cá sửu ở Tân Lộc quả thật là một điều hấp dẫn đối với bất kỳ ai.

 

Những ngày này, cá sửu được bán tại chợ địa phương với giá 40.000-50.000 đồng/kg. Còn khi đã chế biến thành món tại nhà hàng, giá cá tăng gấp đôi. Được vậy, bởi cá sửu thịt ngọt, ít xương, làm thành món nào cũng đều được thực khách "vỗ tay khen ngợi", từ nướng, chiên tươi, hấp gừng hành cần ống, chiên xù, kho... Mùa xoài, cá sửu đem kho lạt bằm xoài, giằm trái ớt sừng trâu hoặc ớt hiểm xanh ăn rất ngon. Nếu được chấm với bông súng, bông điên điển hoặc đọt xoài thì hương vị còn tăng lên gấp bội. Cá sửu khứa xéo hai bên hông, muối sả ớt chiên; cá sửu nấu canh chua... đều hấp dẫn.

 

Dân dã lẩu bần Phù Sa

Thời gian gần đây, khu du lịch Phù Sa, ở Cồn Ấu- TP Cần Thơ đã nổi lên như một trong những điểm đến của du khách và người dân địa phương. Ngoài những thú vui như câu cá sấu, tham quan, thưởng thức những món bánh dân dã như bánh tét, bánh đúc, bánh xèo... và ngồi nghỉ mát trong khu nhà cổ thì các món ăn đặc biệt ở đây cũng là một trong những lý do hấp dẫn du khách

 

Nếu như trong nội ô TP Cần Thơ có những món lẩu chua đặc trưng của các quán như lẩu cơm mẻ ở 94 Mậu Thân, lẩu canh chua lá dang ở quán Tre Xanh đường Trần Văn Hoài hay các món lẩu chua thập cẩm trong hẻm “Tỉnh đoàn”, hẻm 1 đường Lý Tự Trọng... thì chỉ có du lịch Phù Sa mới có món “độc” lẩu bần. Vào mùa bần có trái, nếu thích, khách có thể cùng nhân viên nhà bếp đi hái trái bần dọc theo các lối đi nằm trong khu du lịch để về nấu lẩu.

 

Anh Văn Ngọc Thanh- bếp trưởng khu du lịch Phù Sa cho biết, muốn có nồi lẩu ngon, phải dùng bần chín bởi bần sống sẽ làm cho nồi lẩu có vị chát. Cũng có thể “biến tấu” các loại thực phẩm chính để nấu lẩu bần. Tùy theo mùa, đó có thể là các loại cá da trơn như cá tra, cá ba sa, cá ngát hoặc cá điêu hồng... sang hơn khách có thể thưởng thức món lẩu bần nấu ba ba, cua đinh.

 

Sự hấp dẫn của lẩu bần không chỉ nằm ở cái tên “trái bần” đồng quê dân dã mà chính là hương vị rất đặc trưng của món ăn. Vị chua của lẩu bần rất thanh và dịu. Tinh tế một chút khi thưởng thức lẩu bần, người ăn còn cảm nhận ra mùi thơm dịu nhẹ của hương bần, gợi thương, gợi nhớ về “hương đồng gió nội”. Vào mùa nước nổi, rau ăn kèm với lẩu bần ngoài bông so đũa, bắp chuối hột, cọng bông súng và một số loại rau canh chua thông thường khác, khách còn được thưởng thức bông điên điển- một loại bông dân dã nên rất “hợp tình hợp cảnh”.

 

Đăc biệt là khách đến khu du lịch Phù Sa có thể gọi món lẩu bần vào bất cứ mùa nào dù đó là mùa không có bần chín bởi nhà bếp ở đây đã có cách chiết xuất nước cốt trái bần để phục vụ du khách quanh năm. Được biết, Vào thời điểm hiện tại, một lẩu bần từ 4 đến 6 người ăn được nấu với cá da trơn có giá 70.000đ, lẩu cá ngát giá 100.000đ. Riêng lẩu bần cua đinh, ba ba, nhà bếp sẽ bán theo thời giá của các đặc sản này.

 

*Nhà hàng và Quán Ăn:

- Nhà hàng Hoa Sứ:  Khu Bãi Cát, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3820 717. Quy mô: Nhà hàng lớn trực thuộc Công ty Du lịch Cần Thơ. Món ăn nổi tiếng: Ốc luộc mẻ, Ốc nướng tiêu.

 

- Nhà hàng Dạ Lý: Số 83 đường 3/2, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3838 764. Quy mô: Nhà hàng lớn, phục vụ cho khách du lịch và khách địa phương. Món ăn nổi tiếng: Lẩu mắm.

 

- Quán cơm Ngọc Mai: Số 131 đường 3/2, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3838 764. Quy mô: Nhà hàng lớn, phục vụ cho khách du lịch và khách địa phương. Món ăn nổi tiếng: Canh chua cá kho tộ.

 

- Nhà Khách Cần Thơ: Số 41 đường Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3820 356. Quy mô: Nhà khách trực thuộc ủy ban nhân dân thành phố. Món ăn nổi tiếng: Bánh xèo.

 

- Nhà hàng Hoa Cau: Số 04 đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3816 101. Quy mô: Nhà hàng trực thuộc Công ty Du lịch Cần Thơ. Nổi tiếng với Hủ tiếu Hoa cau, khuôn viên thoáng mát.

 

- Quán Hủ tíu Ngọc Lan:

 

+ Hủ tíu Ngọc Lan II, đối diện chợ An Thới, đường Cách mạng tháng Tám, phuờng An Thới, quận Bình Thủy.

 

+ Hủ tíu Ngọc Lan I, dưới dốc cầu Bình Thủy, đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Nổi tiếng với món Hủ tiếu gà từ hàng chục năm nay.

 

- Tiệm bánh xèo Ngọc Ngân: Số 118/9/49D đường Trần Phú, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3811 613. Món ăn nổi tiếng: Cháo cá, bánh xèo.

 

- Tiệm cơm tấm Bà Tư: Số 154/1 đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3827 357. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Món ăn nổi tiếng: Cơm tấm.

 

- Quán nem nướng Thanh Vân: Số 17 Đại lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3827 255. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Món ăn nổi tiếng: Nem nướng bánh hỏi.

 

- Bún măng Phan Đình Phùng: Số 123 đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình;

 

- Bánh cống Nguyễn Trãi: Số 6A đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3825 397. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình;

 

- Bún bò Huế Vĩ Dạ: Số 15, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Ninh Kiều. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình;

 

- Bún bò Huế Hữu Thọ: Số 16, đường Đồng Khởi, quận Ninh Kiều. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình;

 

- Phở Bò: Đường Cách mạng Tháng Tám, quận Ninh Kiều;

 

- Phở 16: Số 16 đường 3/2, quận Ninh Kiều (gần góc đường 3/2 và Mậu Thân). Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình.

 

- Phở Oanh: Số 98, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3830 820. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình.

 

- Tiệm Viễn Hưng: Số 43, đường Võ Văn Tần, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3824 794. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Món ăn nổi tiếng: Bánh mì xíu mại.

 

- Quán ăn Viễn Lạc: Số 209, đường Phan Đình Phùng, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3810 943. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Món ăn nổi tiếng: Bánh mì xíu mại.

 

- Bánh ướt Cây me: Số 35, đường Đồng Khởi, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.3825 809. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Món ăn nổi tiếng: Bánh ướt.

 

- Bánh tét:

 

+ Lò bánh chị Tư Cẩm, tổ 7, khu vực Thới Bình, Thới An Đông, quận Bình Thủy. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình.. Bán tại chợ Xuân Khánh. Điện thoại: 071.3842 963;

 

+ Lò bánh tét Thúy, số 233/46/25A đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh Kiều. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Bán tại chợ An Hòa. Điện thoại: 071.3891 671;

 

+ Cơ sở Minh Tân, bán tại số 44 đường Tân Trào, quận Ninh Kiều. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình. Bán tại Nhà lồng 3 chợ Cái Khế. Điện thoại: 071.3812589;

 

- Nem chua Cái Răng (Cô Phúc): Dưới dốc cầu Cái Răng, quốc lộ 1A, quận Cái Răng. Quy mô: Kinh doanh hộ gia đình./.

*Quán Cafe:

Lâm Gia ( Bossman)

Địa chỉ: 23 Ngô Gia Tự, TP Cần Thơ

Tel: 071. 3812 413

Phố Nhớ

Địa chỉ: Khu Vòng Xoáy, Công Viên Nước, Cần Thơ

Tel: 071. 3762 042

VIP2

Địa chỉ: 6 Hòa Bình, TP Cần Thơ

Tel: 071. 3825 149

Hợp Phố

Địa chỉ: 6 Ngô Gia Tự, TP Cần Thơ

Tel: 071. 3815 208

Địa Đàng

Địa chỉ: 43/9 đường 30/4

Tel: 071. 3738 396

Trung Nguyên

Địa chỉ: 135 Trần Hưng Đạo, TP Cần Thơ

Tel: 071.3835 433

Trung Nguyên

Địa chỉ: 135 Trần Hưng Đạo, TP Cần Thơ

Tel: 071.3835 433

Cánh Hồng

Địa chỉ: 50B Hùng Vương, TP Cần Thơ

Tel: 071. 3823 889

*Giải trí tại Cần Thơ:

Nghe đờn ca tài tử và du ngoạn sông nước Cần Thơ 

Cần Thơ - vùng đất được mệnh danh là Tây Đô của đồng bằng sông Cửu Long cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 170km là địa điểm tham quan hấp dẫn cho du khách khi đến Việt Nam.

 

Nếu đi bằng ôtô thì bạn chỉ mất khoảng hơn 4 giờ để đến trung tâm thành phố Cần Thơ. Trên đường đi, bạn sẽ qua cầu Mỹ Thuận - cây cầu dây văng đẹp nhất của vùng Nam Bộ. Bạn nên khởi hành trước 2 giờ chiều trong ngày để có thể đến Cần Thơ trước 8 giờ tối và lên tàu du lịch vừa ăn tối, vừa nghe đờn ca tài tử - một loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng sông nước này. Trên tàu sẽ có đủ các món ăn hải sản tươi sống, và bạn nhớ đừng bỏ qua món chuột đồng quay lu rất thơm ngon.

 

Tại bến tàu du lịch thì mỗi ngày đều có tàu đưa du khách tham quan sông nước vào lúc 8 giờ tối. Nếu bạn đến trễ thì sẽ có tàu nhỏ đưa bạn ra. Nếu đi vào thú 7 hoặc chủ nhật, bạn nên đặt chổ trước.

 

Buổi tối đi dạo trên bến Ninh Kiều hoặc thuê xe lôi đi thăm thành phố là điều không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, Cần Thơ có 2 sàn disco là Bến Thành và Golf khá lịch sự và vui vẻ. Người Cần Thơ thì vô cùng dễ mến, vì thế bạn chắc chắn bạn sẽ có một đêm tuyệt vời khi vui chơi tại thành phố này.

 

Buổi sáng ở Cần Thơ bạn nên thức dậy thật sớm để kịp chuyến tham quan chợ nổi Cái Răng. Đến đây bạn có thể nhìn thấy cảnh mua bán rau củ quả, vừa có thể tham gia vào việc mua bán trái cây trên thuyền. Mặt khác, theo thuyền bạn hãy đi vào các kênh rạch nhỏ, đến nhà vườn thưởng thức hương vị cây trái Nam Bộ, cùng hòa mình vào đời sống giản dị của những người dân chất phác nơi đây.

 

Để tham quan chợ nổi hay các khu du lịch sinh thái ở Cần Thơ như Phù Sa, Mỹ Khánh, bạn có thể thuê tàu tại bến tàu ngay cuối đường Hai Bà Trưng. Một tàu đi cho dưới 20 người chỉ với giá khoảng 400 ngàn đồng.

 

Ngắm bến Ninh Kiều dưới ánh trăng khuya

 

"Cần Thơ có bến Ninh Kiều

Có dòng sông đẹp với nhiều giai nhân."

 

Mỗi khi đến Cần Thơ, du khách không thể nào không nhắc đến bến Ninh Kiều - nơi nhìn ra dòng sông Hậu Giang hiền hòa và thơ mộng. Bến Ninh Kiều nằm bên hữu ngạn sông Hậu, ngay ngã ba sông Hậu và sông Cần Thơ, gần trung tâm thành phố Cần Thơ. Trên bến sông luôn tấp nập tàu bè, thuyền xuôi ngược chở đầy những sản vật vùng đồng bằng sông Cửu Long.

 

Bên bến Ninh Kiều là cảng Cần Thơ, được xây dựng hiện đại và có khả năng tiếp nhận trọng tải 5.000 tấn. Gần bến Ninh Kiều còn có chợ Cần Thơ, một trung tâm buôn bán lớn ở miền Tây Nam Bộ.

 

Trước đây, bến Ninh Kiều là một bến sông ở đầu chợ Cần Thơ, được gọi là bến Hàng Dương. Vì việc giao thương nơi đây mỗi ngày thêm phồn thịnh, nên bến Hàng Dương do đó cũng được mở rộng và sửa sang, rồi dần dần trở thành thắng cảnh du lịch của đất Tây Đô như hiện nay. Năm 1958 bến Hàng Dương và công viên nằm cạnh con đường Lê lợi chạy dọc theo bờ sông Hậu được đặt tên lại theo tên một trận đánh của nghĩa quân Lam Sơn là Ninh Kiều.

 

Đứng trên bến Ninh Kiều du khách sẽ nhìn thấy toàn cảnh Xóm Chài và cồn Ấu ở phía xa. Đến bến Ninh Kiều, du khách còn có thể tham quan các nhà hàng thuỷ tạ, chợ nổi trên sông, vừa thưởng thức các món ăn đặc sản, vừa ngắm dòng sông Hậu thơ mộng

 

Tham quan miệt vườn và chợ nổi Cần Thơ

Cần Thơ gạo trắng nước trong

Ai đi đến đó thì không muốn về

 

Cần Thơ có một thời gọi là Tây Đô, tức thủ phủ miền Tây Nam Bộ, là trung tâm văn hóa và kinh tế của toàn vùng. Ngày nay, Cần Thơ có cảng sông quan trọng trên sông Hậu, từ đây đủ loại ghe thuyền tỏa ra khắp đồng bằng sông Cửu Long bằng hệ thống kênh rạch chằng chịt như mạng nhện.

 

Đến Tây Đô-Cần Thơ, khách tham quan thường xuôi về miệt vườn Phong Điền, Bình Thủy để được tận hưởng một bầu không khí êm ả, trong lành ở nơi thôn dã, thong thả dạo chơi trong những khu vườn rộng lớn râm mát, cây trái trĩu cành, tỏa ra hương thơm quyến rũ. Trái cây ở đây cũng rất đa dạng và phong phú, từ cam, quýt, xoài, sa-bô cho đến vú sữa, chôm chôm, sầu riêng, mãng cầu, bưởi… Khách tha hồ thưởng thức. Đến vùng này, ngoài việc ăn trái cây còn có nhiều món đặc sản ruộng đồng, sông nước như rùa, rắn, cá, tôm… lúc nào cũng có và khách mặc sức nhâm nhi thoải mái.

 

Đã đến Cần Thơ, du khách cũng chớ bỏ qua những đêm trình diễn đờn ca tài tử Nam Bộ do chính người địa phương tự biên, tự diễn:

 

Chuồn chuồn bay thấp

Mưa khắp ruộng vườn

Nghe lời nói lại càng thương

Thương em, anh muốn lập vườn cưới em.

 

Hay những câu hò, điệu hát dìu dặt, trữ tình trên sông nước:

 

Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền

Anh có thương em thì cho bạc, cho tiền,

Đừng cho lúa gạo xóm giềng họ hay…

 

Bên cạnh những vườn cây ăn trái, đất Tây Đô còn có ba nơi họp chợ nổi trên sông-đó là chợ Cái Răng, Phong Điền và Phụng Hiệp. Chợ nổi Cần Thơ có lẽ là hình ảnh đặc trưng độc đáo nhất ở đồng bằng giữa cảnh sông nước, bỗng xuất hiện hàng nghìn ghe thuyền lớn nhỏ đủ loại chen nhau, neo đậu san sát. Khúc sông như bừng sống dậy với tiếng người mua bán ồn ào, náo nhiệt. Khách nước ngoài đến đây đi chợ nổi và họ gọi bằng cái tên “Floating market”, một từ ngữ độc đáo có sức quyến rũ lạ thường.

 

Nếu muốn tham quan các danh lam thắng cảnh, khách chớ bỏ qua Bến Ninh Kiều, một giang cảng sầm uất mà cũng là nơi hình thành công viên văn hóa, mặt trông ra sông Hậu mênh mông sóng nước, phong cảnh thật nên thơ và lãng mạn. Còn nếu đi xa hơn về hướng bắc, đến tận Thốt Nốt, sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vườn cò Bằng Lăng, nơi có hơn một trăm nghìn con cò sinh sống. Cò ở đây có đủ loại, khách có thể sống với thế giới cò một cách thích thú và được dịp hòa mình với thiên nhiên hoang dã.

 

Ngoài ra, Cần Thơ còn hấp dẫn bởi các chùa chiền, đền, miếu, các di tích lịch sử-văn hóa nằm rải rác khắp nơi như:

 

Hội Linh cổ tự ở An Lạc, thành phố Cần Thơ. Trong hai cuộc kháng chiến đã qua, chùa này là một cơ sở cách mạng, đã trọn vẹn kết hợp tuyệt vời giữa đạo và đời, giữa cách mạng và tôn giáo, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Chùa Ông và Quảng Triệu hội quán của người Hoa có những nét kiến trúc thật độc đáo theo kiểu Trung Quốc được xây dựng từ năm 1894, nay được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia. Đình Bình Thủy tức Long tuyền cổ miếu được xây dựng vào đầu thế kỷ 20, nay vẫn còn nguyên vẻ đẹp ở miền Tây Nam Bộ. Khu mộ hai danh nhân, nho sĩ yêu nước Phan Văn Trị và Bùi Hữu Nghĩa nằm dưới bóng mát của vườn cây trái sum sê, được nhân dân trùng tu và thờ phụng tại Phong Điền. Khu di tích cách mạng Tầm Vu và Phương Bình cũng là nơi cảnh trí thơ mộng, đáng được du khách đến tham quan và thắp nén tâm nhang để tưởng nhớ đến vong linh những người đã khuất.

 

Đến thăm miệt vườn Cần Thơ cũng là dịp để du khách tận mắt thấy các di tích lịch sử-văn hóa và nghe kể lại những câu chuyện sống động thời ông cha ta đi mở đất khai hoang cũng như các chiến công oanh liệt của các anh hùng, liệt nữ qua hai cuộc kháng chiến thần thánh, đánh Pháp diệt Mỹ bên dòng Hậu Giang kiên cường và giàu có này.

*Mua sắm tại Cần Thơ:

Các shop bán sản phẩm sơn mài

* Đoàn Lộc:  Số 146, đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.3832 889

 

*Sơn mài Minh Nghi: Số 97, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.3830 136

 

*Sơn mài Trung Tín: Số 58, đường Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.3831 680

                   

*Sơn mài Thanh Thúy: Số 40, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.3829 594

 

*Sơn mài Ngọc Hà: Số 46B, đường Ngô Quyền, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.3822 978

 

*Sơn mài Ngọc: Số 69, đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.3898 158

 

*Sơn mài Hùng: Số 62, đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều

Điện thoại: 071.3826 077.

Các shop bán thời trang

*Tơ lụa Ý Lan: Số 198, đường 30/4.

Điện thoại: 071.738 987

 

*Shop N&V (chuyên bán giày dép, quần áo, mỹ phẩm, nón, mắt kính, đồng hồ thời trang): Số 60A-75, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Điện thoại: 071.821 898

 

*Kính mát Khải Minh: Số 58 Bis, đường Hùng Vương, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.820 971

 

*An Phước: Số 28, đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.811 244

 

*Belt- Wallet: Số 5, đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.821 524

 

*Shop 69: Số 69, đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều.

Điện thoại: 071.822 063

Các cơ sở sản xuất thủ công mỹ nghệ

*Cơ sở Nhịp Cầu: Số 20B, đường Nguyễn Văn Cừ (nối dài), quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.896 183. Sản phẩm quà lưu niệm, chủ yếu làm từ gáo dừa. Gian hàng bán lẻ tại Siêu thị Co.opMart.

 

*Công ty thủ công mỹ nghệ Minh Hùng: Số 172/1, đường Trần Phú, quận Ninh Kiều. Điện thoại: 071.762 336. Sản phẩm từ gỗ, mây, tre, gốm.

 

*HTX Kim Hưng: Khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng. Điện thoại: 071.911 846. Sản phẩm làm từ cói, lục bình, mây, tre, lá. Sản phẩm được trưng bày ở Phòng trưng bày sản phẩm tại Sở Công nghiệp thành phố Cần Thơ.

Cửa hàng hoa tươi

*Shop hoa tươi Thúy Giang: Chuyên mua bán sĩ và lẻ các loại hoa tươi nội - ngoại nhập. Cung cấp tất cả phụ liệu cho ngành hoa ( giỏ, xốp, giấy, ruy băng…)

Địa chỉ: 66 Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ

Điện thoại: 071 752 324 *  Email: thuygiangflowers@vnn.vn

 

*Thanh Nghi

Địa chỉ: 81 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Cần Thơ

 

*Shop bán hoa tươi các loại

Địa chỉ: 106 Trần Hưng Đạo, TP Cần Thơ

 

* Hoa tươi Kim Chi

Địa chỉ: 132 B1- Khu Thương Mại Cái Khế- TP Cần Thơ

Chợ truyền thống

* Chợ Trung tâm Thương mại Cái Khế, quận Ninh Kiều

 

* Chợ An hội: đường Trần Việt Châu, phường An Hội, quận Ninh Kiều

 

*Chợ Xuân Khánh:  trên đường 30/4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều

 

*Chợ An Bình: gần cầu Cái Răng

 

*Chợ đêm Tây Đô: dự kiến tọa lạc khu vực Nhà lồng cổ Cần Thơ.

Trung Tâm Thương mại Maximark Cần Thơ

Siêu thị Maximark Cần Thơ là một trong những siêu thị lớn tại thành phố Cần Thơ được xây dựng trên khuôn viên khoảng 4.500m2, diện tích xây dựng 11.00m2 tiện nghi hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế với nhiều khu vực dịch vụ khách hàng như khu vực mua sắm tự chọn, các quầy mua bán tổng hợp thời trang, mắt kính, giày dép….Ngoài ra, siêu thị còn có các khu vực giải trí và ẩm thực như games, nhà hàng ăn uống, cà phê…. Đây là siêu thị thứ 4 nằm trong hệ thống siêu thị Maximark của công ty An Phong.

Địa chỉ: 02 Hùng Vương- Q.Ninh Kiều- TP Cần Thơ

Điện thoại: 071. 3766 933.

VINATEX PLAZA CẦN THƠ

Vinatex đã khai trương siêu thị tại thành phố Cần Thơ vào ngày 22/7/2006.  Đây là trung tâm thứ 36 và là trung tâm có quy mô lớn nhất trong hệ thống siêu thị cuả Vinatex trên toàn quốc với diện tích kinh doanh 8.500m2 và tổng vốn đầu tư xây dựng gần 40 tỷ đồng. Trung tâm có thiết kế 5 tầng, giới thiệu bày bán hơn 40.000 mặt hàng, sản phẩm các loại được phân theo khu vực hàng cao cấp và bình dân để khách hàng dễ dàng chọn lựa. Trừ tầng trệt cho khách hàng để xe, tầng 1 là siêu thị tự chọn với gần 30.000 mặt hàng dệt, may tổng hợp chủ lực cuả Vinatex; tầng 2 là siêu thị hàng thực phẩm công nghệ, chế biến, hóa mỹ phẩm, hàng lưu niệm, đồ dùng gia đình, rau quả tươi sống; tầng 3 và 4 là khu vui chơi giải trí, đồ chơi trẻ em, dịch vụ ăn uống... Được thành lập từ tháng 10/2001, đến nay hệ thống siêu thị Vinatex đạt doanh số tăng trưởng bình quân hàng năm 80% và đã hình thành mạng lưới phân phối trên toàn quốc tập trung kinh doanh chủ yếu mặt hàng dệt may thời trang.

Địa chỉ: 42- Đường 30/4- Q. Ninh Kiều- TP Cần Thơ

Điện thoại: 071. 3763 227.

 

 

Siêu thị Co.opMart Cần Thơ

Co.opMart Cần Thơ được xây dựng tại số 01 đường Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Tp Cần Thơ, diện tích sàn 4.500 m2, có 3 mặt tiền hướng ra các đường Hòa Bình, đường Ngô Quyền, đường Ngô văn Sở. Với diện tích xây dựng lên đến 8.500 m2 bao gồm 1 trệt và 2 tầng lầu, Co.opMart Cần Thơ được trang bị hệ thống thang cuốn, thang máy và máy rút tiền tự động của ngân hàng Vietcombank, Đông Á, Saigon Công thương để phục vụ khách hàng thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Địa chỉ: 01, Hòa Bình, Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 071 3763 586

Siêu thị CitiMart Cần Thơ

Qui mô cũng khá đồ sộ với 1 tòa nhà 4 tầng, tổng diện tích sử dụng trên 6.500m2. Trong đó phần dành cho hàng hóa tự chọn ở tầng trệt hơn 1.200m2, với khoảng 26.000 mặt hàng đủ mọi chủng loại. Không dừng lại ở đó, Citimart Cần Thơ cũng tính đến việc mời gọi các doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê lại mặt bằng để liên kết kinh doanh dịch vụ ngân hàng, các mặt hàng thời trang cao cấp và dịch vụ vui chơi giải trí...

Địa chỉ: số 51, Nguyễn Trãi, Quận Ninh Kiều

Điện thoại: 071 754 788

 

 

Kính chúc quý khách chuyến đi vui vẻ và ấn tượng!

 

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 2719
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Tin bài liên quan:

DU LICH HANG NGAY - VIETNAM DAILY TOUR:

Công Ty - Vietnam Tourism Service Company

Địa chỉ

: Số 04 Ngõ 38B, Phố Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Chi nhánh Sapa

:  Số 31 đường Thạch Sơn, Thi Trấn Sapa, Lào Cai

Điện thoại

: +84. 984 766 031 - 942 209 689 / Email: sapa@dulichhangngay.com.vn

Chi nhánh Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.




Du lịch Hàng Ngày| Du thuyền Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Tây Bắc | Du lịch Campuchia | VietnamNay |





Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC