Hôm nay: 27/06/2019 01:02:45

CẢNH ĐẸP LIBAN: ĐỀN BAALBEK LIBAN - KỲ QUAN CỦA THẾ GIỚI

Đền Baalbek (Liban): Kỳ quan của thế giới

Cập nhật: 26/10/2011

Nếu bạn bị thu hút bởi cấu trúc đá khổng lồ hay kim tự tháp Ai Cập thì những ngôi đền đổ nát ở Baalbek sẽ không làm bạn thất vọng. Một phần của những phế tích này nằm bên sông Litani tại Thung lũng Bekaa của Liban thuộc thời kỳ La Mã nhưng phần lớn các di tích này được cho là có từ một nền văn minh còn lâu đời hơn nữa. Các phế tích này được coi như một trong những kỳ quan hấp dẫn nhất trên thế giới.

Những ngôi đền thờ các vị thần La Mã như: Mercury, Jupiter và Venus nằm trong số những báu vật còn được bảo tồn tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng có thể nhận thấy tầm ảnh hưởng mang tính bản địa của những ngôi đền đổ nát này cũng như chỉ ra được rằng chúng được xây dựng nên để thờ các vị thần địa phương như Hadad và Atargatis. Nhưng điều chủ yếu làm nên sự kỳ diệu của cấu trúc bằng đá này là nền móng cự thạch đồ sộ của những ngôi đền La Mã. Bạn có thể nhận thấy ba trong số những tảng đá đó có trọng lượng xấp xỉ 350 tấn. Điều bí ẩn là những tảng đá này đã được xẻ ra, đẽo tạc, vận chuyển qua hàng dặm và nâng lên tới độ cao 7m để đặt bên trên những tảng đá nhỏ hơn như thế nào.

 

Tuổi thọ của những tảng đá khổng lồ này được tiết lộ là còn lớn hơn rất nhiều so với thời đại La Mã. Những ghi chép lịch sử của Baalbek chỉ ra rằng chúng đã có từ 2.000 năm trước khi Alexander Đại Đế đến chinh phục Baalbek và biến nơi đây thành thành phố của những người hành hương mang tên Heliopolis. Không chỉ vậy, những tảng đá được đưa lên bởi những người La Mã (không bao giờ vượt quá 70 tấn) còn nhẹ hơn rất nhiều so với những tảng đá khổng lồ trên đây.

Nếu bạn đến thám hiểm một mỏ đá cách xa 3 dặm so với những ngôi đền, bạn vẫn có thể tìm thấy một tảng đá không bị dời đi có tên “Tảng đá của người phụ nữ mang bầu” có trọng lượng khoảng 1.500 tấn. Ở thời xa xưa, quả là một điều kỳ diệu khi những tảng đá lớn được cắt ra và ghép lại với nhau không một kẽ hở chính xác đến tuyệt đối như vậy. Đây chắc chắn là những tảng đá lớn nhất thế giới và khiến chúng ta tự hỏi không hiểu người ta đã sử dụng kỹ thuật nào để lắp đặt và bố trí những tảng đá khổng lồ này.

 

Có tổng cộng 24 tảng đá như vậy nằm cạnh nhau trong khu đền, tảng nhỏ nhất khoảng 300 tấn, có kích thước 20 x 5 x 5m. Kiến trúc hai tảng đá đỡ một tảng nằm ngang tuyệt diệu bao gồm một hàng 3 tảng đá nằm ở phía Tây đền thờ Bal-Jupiter, mỗi tảng nặng không ít hơn 750 tấn. Phần nền móng được nâng lên gọi là “tel” có thể được coi như một địa điểm thiêng liêng của cả người La Mã và người Canaanite mặc dù có một vài ý kiến cho rằng đó có thể là tàn dư của một vài pháo đài thời Trung cổ.

Điểm không hài hòa ở đây chính là sự thiếu hụt về kỹ thuật làm chủ kiến trúc trong bố cục của những tảng đá của người La Mã. Chúng được đặt khá lộn xộn so với những tảng đá nguyên khối nằm gần đó của một nền văn hóa khác. Chúng ta có thể thấy rõ ràng những khối đá này khác với những khối đá trong những công trình của người La Mã bởi vòng ngoài của ngôi đền Jupiter không bao gồm toàn bộ chiều dài của những khối đá tảng nằm bên dưới. Ngôi đền chỉ đứng phía trên 3 tảng đá, để lộ ra ở một phía một phần đá nguyên khối không được sử dụng. Nếu quan sát kĩ phần tường phía sau ngôi đền, bạn có thể tự nhận thấy kết cấu đá bị hư hỏng nhiều. Đó có thể là kết quả của việc người Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỹ hay những người tham gia trong cuộc Thập tự chinh đã biến những ngôi đền đổ nát này thành một thành lũy để bắn đạn đại bác.

 

Điều đáng ngạc nhiên hơn là những tảng đá khổng lồ lại không phải là lớp nền móng. Công trình nguyên thủy có vẻ như đã được xây dựng bởi nhiều khối đá nhỏ được dùng để đỡ những khối đá khổng lồ bên trên. Bằng cách này, cấu trúc đã bị đảo ngược. Người ta đã khai quật được 3 tầng đá nằm phía dưới, trong đó bao gồm cả những khối đá nhỏ hơn. Điều này giống như một cuộc cách mạng thú vị của nghệ thuật xây dựng bằng đá - với việc phát triển mô hình đảo ngược. Những điều vẫn còn không thể tưởng tượng được với kỹ thuật hiện đại ngày nay đã được thực hiện bởi những cư dân thuộc những nền văn hóa vô danh. Tuy vậy, mục đích của việc xây dựng công trình bằng đá đồ sộ này vẫn còn là một bí ẩn trong những năm tới.

 

Nguồn: website báo Nội Thất

 

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 3271
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Tin bài liên quan:

DU LỊCH HÀNG NGÀY - VIETNAM DAILY TOUR

Địa chỉ 1

: Số 04 Ngõ 38B, Phố Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Địa chỉ 2

: Số 72 đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại

: +84. 943 869964 - 988 757 689 / Email: dulichvietnamquocte116@gmail.com

Tại Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.
Du lịch Hàng Ngày| Du lịch Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Ninh Bình | Du lịch Miền Tây| Du lịch Campuchia | VietnamNay |

Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC