DMCA.com Protection Status
Hôm nay: 14/05/2021 06:20:11

CÓ MỘT TÂY BẮC BỒNG BỀNH SƯƠNG KHÓI !

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói !

>> Ngỡ ngày mùa vàng lúa chín Mù Cang Chải.

>> Tây Bắc lung linh sắc hoa dã quỳ

>> Du lịch Tây Bắc Mùa Thu

Đường lên Tây Bắc mùa này đẹp lắm, những con đường nhỏ cheo leo nơi sườn núi, ẩn hiện trong biển mây như một dải lụa mềm mà nàng tiên nhà trời nào đó lỡ đánh rơi trong chuyền rong chơi  hạ giới. Để rồi ngày qua ngày, dải lụa đào đầy thơ ấy cứ vắt ngang qua ngọn núi sừng cao sững, xuyên cả những khu rừng già thăm thẳm sắc xanh, đưa người ta tới một miền đất đầy mộng ảo chốn nhân gian.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Ta yêu say đắm những mùa hoa lạ nở rộ trên những cung đường Tây Bắc, yêu hương ngọt nồng của thảm lúa vàng ươm đang vào vụ và đôi khi chợt thấy yêu những khúc giao mùa đỏng đảnh chốn non cao. Nhưng có lúc lòng bỗng bồi hồi nhớ về một Tây Bắc bồng bềnh sương khói, một Tây Bắc lãng đãng như nhớ thương tuôn theo những sợi chỉ mây giăng mắc khắp đại ngàn. Dường như đó là lúc mảnh đất miền cao ấy đẹp một cách thuần nguyên nhất, để ta cứ ngỡ rằng mình đang lạc bước trong bức tranh thủy mặc mê động lòng người, chỉ muốn mãi chìm lẫn trong không gian đầy thơ ấy, bỏ lại nhân sinh mệt mỏi bên lề.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Ta đặt chân lên Tây Bắc trong một buổi sáng trời còn vẩn vương hơi lạnh. Sửng sốt thay khắp đất trời đang bãng lãng hơi sương. Chẳng hiểu sương mờ từ đâu ùn ùn kéo đến, bủa vây muôn lối khiến khoảng không gian trước mặt cũng trở nên khó định hình.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Nghe những người dân bản địa kể lại rằng, ở Tây Bắc mây phủ sương giăng từ sáng đến chiều là chuyện bình thường quá đỗi, mây trập trùng trên những sườn núi xa xa, mây len lỏi vào khu rừng nguyên sinh đang nằm im lìm hàng trăm năm chưa thay đổi.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Dường như ở bất nơi đâu trên mảnh đất Tây Bắc xa xôi ấy, ta đều có thể tìm thấy những khoảng khắc mây bạc sương ngàn. Vậy nên, cứ mỗi khi có dịp lên Tây Bắc trong những ngày mây giăng ngập lối, sương phủ kín đồi, người ta lại dành trọn từng khoảnh khắc để ngắm vẻ tuyệt diệu của đất trời miền cao đang chìm lẫn trong ảo ảnh mông lung. Có ngược lạc bước Sapa mờ nhân ảnh. Có kẻ lên tận Fansipan để ngắm những dòng sông mây đang cuộn chảy. Người lại về Sìn Hồ để đắm chìm trong những thung lũng rợp bóng mây bay.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Mây trắng phau ở Tà Chì Nhù, mây đưa bước chân người về Y Tý, mây háo hức đùa vui trên đỉnh Tà Xùa lộng gió hay vượt những gian truân để hòa mình trọn vẹn theo áng mây trập trùng trên Bạch Mộc Lương Tử đậm chất thơ.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Sương đậu trên những nhành cây bên vệ đường im ắng, mây giăng trên mái nhà nhỏ trong bản làng ở nơi xa, sương vương trên mi kẻ đường xa đang cố giương mắt nhìn cho rõ. Cả một khung trời chìm lẫn trong biển mây mờ, để đôi khi ta cứ nghĩ đó là những mảng bông mềm mại, vươn đôi bàn tay chạm vào khoảng không trước mặt, chạm phải mây bay để ôm chúng vào lòng. Sương phủ cả bốn bề, như nhốt con người ta vào một khoảng không gian đầy ảo mộng, dù cố tìm kiếm như thế nào chăng nữa, ta cũng chẳng thể nào nhìn thấy lối ra. Bỗng đâu đó, có ngọn gió chợt nổi hứng đùa vui, đẩy những đụn mây rùng mình chuyển động, lan dần ra xa mãi, khiến người ta cứ mỏi mắt ngóng trông theo.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Trong bóng sương mờ lan tỏa, ta chợt nhận ra một Tây Bắc quá đỗi thân thương. Những vạt rừng xanh ôm trọn những thung lũng điệp trùng, những thửa ruộng đượm sắc vàng ươm như những nấc thang đưa con người tới xứ thần tiên và cả những thảm hoa dại ngủ quên trên con đường nối bản. Đâu đó, những ngôi nhà nhỏ của người đồng bào nép mình bên sườn núi yên bình, trên mái tranh nghèo là làn khói lam chiều vương vít và trên những nẻo đường quen là bóng dáng ai đang vội vã đi về.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Có đôi khi, đứng trên đỉnh đèo lộng gió, đưa tầm mắt nhìn xa thật xa, chợt thấy những góc quán xiêu vẹo trên những con đường nhỏ nơi sườn núi, in vào màn sương những vệt đen mờ ảo. Mây len quanh những bếp hồng rực lửa, mây vờn cùng làn khói nghi ngút tỏ ra từ chiếc nồi ngô thơm phức, khiến lòng kẻ lữ hành lại dậy lên những ước ao.

Có một Tây Bắc bồng bềnh sương khói.

Có lẽ rằng, trong tất thảy mọi điều, một Tây Bắc mờ sương luôn khiến kẻ lữ hành say mê hơn cả. Một Tây Bắc hùng vỹ, một Tây Bắc mộng mơ và một Tây Bắc với những mảnh đời còn nhiều gian khó, tất cả ẩn hiện sau màn mây trắng xóa, như được mẹ thiên nhiên khoác lên một lớp áo nhiệm màu, vừa huyễn hoặc mông lung, nhưng cũng đượm màu cô tịch, khiến người ta chỉ muốn ôm vào lòng mà che chở nhưng đôi lúc lại ngẩn ngơ tiếc nuối như mình đã bỏ lỡ mất điều gì đó trên những nẻo đường cực Bắc xa xôi.

 

 

DULICHHANGNGAY.com.vn

 

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 652
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Tin bài liên quan:

DULICHHANGNGAY.COM.VN (VIETNAM DAILY TOUR)

Địa chỉ 1

: Số 49 Hàng Đồng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Địa chỉ 2

: Số 72 đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại

: +84. 943 869964 - 988 757 689 / Email: dulichvietnamquocte116@gmail.com

Tại Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.
 

Du lịch Hàng Ngày| Du lịch Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Ninh Bình | Du lịch Miền Tây| Du lịch Campuchia | VietnamNay |

Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC