DMCA.com Protection Status
Hôm nay: 27/01/2020 11:31:11

CẦU THÊ HÚC - DẤU ẤN THEO DÒNG LỊCH SỬ THỦ ĐÔ HÀ NỘI

CẦU THÊ HÚC – DẤU ẤN THEO DÒNG LỊCH SỬ THỦ ĐÔ HÀ NỘI

>> Truyền kỳ Thăng Long Hà Nội

>> Du lịch quanh Hà Nội Hàng Ngày

Cầu Thê Húc ở hồ Hoàn Kiếm đã trở thành một trong những biểu tượng bất hủ của Hà Nội. Ít người biết rằng cây cầu này từng một lần bị phóng hỏa cháy rụi, và một lần bị sập do quá tải…

Cầu Thê Húc Hà Nội

Trong hơn một thế kỷ qua, cầu Thê Húc ở hồ Hoàn Kiếm đã trở thành một trong những biểu tượng bất hủ của Hà Nội. Nhưng không phải ai cũng biết về giá trị tâm linh cũng như những câu chuyện lịch sử thú vị về cây cầu này.

 

Ngược dòng lịch sử, năm 1865 dưới triều Tự Đức, Nguyễn Văn Siêu ((1799-1872, một đại danh sĩ của đất Bắc Hà) đã cho xây cầu nối bờ với đền Ngọc Sơn và đặt tên nó là Thê Húc, nghĩa là “giọt ánh sáng đậu lại” hay “Ngưng tụ hào quang”.

Cầu Thê Húc Hà Nội

Cây cầy này gồm 15 nhịp, có 32 chân cột gỗ tròn xếp thành 16 đôi, mặt cầu lát ván, thành sơn màu đỏ sẫm, chữ Thê Húc được thếp vàng.

 

Sắc sơn đỏ có sự liên quan mật thiết đến ý nghĩa tâm linh của cầu. Theo đó, cầu Thê Húc hướng về phía Đông, hướng về phía mặt trời mọc để đón được toàn vẹn nguồn dưỡng khí của trời đất. Không dừng lại ở đó, cây cầu này còn có thể được coi như một biểu tượng của mặt trời. Với ý nghĩa ấy, cầu Thê Húc phải mang màu đỏ – màu của mặt trời, cũng được coi là màu của sự sống, may mắn, hạnh phúc theo quan niệm Á Đông, mà không thể là màu sắc nào khác.

Cầu Thê Húc Hà Nội

Trong lịch sử tồn tại của mình, cầu Thê Húc đã trải qua nhiều câu chuyện đáng nhớ. Tương truyền, từ khi có cầu Thê Húc thì sỹ tử thi Hương chen nhau vào đền thắp hương cầu khấn rất đông. Vào mỗi mùa thi, cụ từ trông đền phải cho người ra nhắc nhở thí sinh không chen lấn vì sợ sập cầu.

 

Giai đoạn 1882-1887, đền Ngọc Sơn trở thành nơi ở của một viên quan tư trong quân đội viễn chinh Pháp. Trước cảnh ngang trái, một thanh niên trí thức tên là Nguyễn Văn đã nảy ra ý định đốt cầu để cảnh cáo thực dân Pháp xúc phạm cõi tâm linh. Vụ phóng hỏa diễn ra trót lọt vào một đêm cuối đông năm 1887. Chỉ trong thời gian ngắn các tấm ván mặt cầu đã cháy thành than. Viên quan tư cảm thấy bất an nên sai quân chuyển đồ đạc đi nơi khác không dám ở đền Ngọc Sơn nữa. Sau vụ việc này, cầu Thê Húc được xây lại. Kết cấu cầu mới cong hơn để chịu lực tốt hơn, mặt cầu được lát ván dọc thay vì ván ngang như cầu cũ.

Cầu Thê Húc Hà Nội

Cây cầu mới này đã tồn tại thêm 55 năm nữa, trước khi xảy ra một sự cố nghiêm trọng. Đó là vào đêm Giao thừa năm 1952, do khách đi lễ đền Ngọc Sơn quá đông, cầu đã bị quá tải và gãy một nhịp.

 

Cầu Thê Húc được xây lại lần hai theo thiết kế của kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Diệm, kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng giám sát xây dựng. Để tăng độ bền, móng cầu được đúc bằng xi măng thay vì dùng cấu trúc gỗ. Cây cầy mới vẫn mang dáng cầu vòng như xưa nhưng độ cong lớn hơn cầu cũ, vẫn giữ nguyên 16 hàng cọc, các dầm ngang và dọc đúc bằng bê tông thay cho dầm gỗ. Mặt cầu và thành cầu vẫn là gỗ. Ván mặt cầu lại là ván đặt ngang như thuở sơ khai.

Cầu Thê Húc Hà Nội

Kể từ đó đến nay, cầu Thê Húc không phải chịu thêm sự thay đổi lớn nào nữa. Từ những năm 1990, một hệ thống đèn chiếu đã được lắp dọc theo thành cầu giúp cây cầu lung linh hơn vào buổi tối.

 

Trong một thời gian dài, người dân và du khách được tự do lên cầu Thê Húc hóng gió, ngoạn cảnh hồ Gươm. Đến gần đây thì khách phải mua vé vào đền Ngọc Sơn mới được lên cầu. Giá vé vào cửa hiện tại là 30.000 đồng…

 

DULICHHANGNGAY.com.vn

 
Trở lại trang trước Gửi cho bạn bè Bookmark & Share In trang này Số lần xem: 401
 

Gửi cho bạn bè

Email người gửi
Email người nhận
Tiêu đề
Nội dung

Tin bài liên quan:

 • Đạo thờ mẫu người Việt
  (Trong quan niệm của đạo thờ Mẫu, Mẫu ngự trên ban thờ, nơi người dân đến dâng lễ, xin lộc. Ban thờ luôn giữ được sự sạch sẽ, tôn nghiêm. ...)
 • Đẹp nao lòng hồ Na Hang núi Pắc Tạ
  (Khu du lịch sinh thái Na Hang (Tuyên Quang ) là nơi có nhiều cảnh đẹp nên thơ và có những câu chuyện cổ tích làm say đắm lòng người. ...)
 • Về Pác Ngòi ngắm mầu xanh hồ Ba Bể
  (Theo quốc lộ 3, qua Phủ Thông, vượt đèo Giàng, xe chúng tôi rẽ vào huyện Ba Bể từ ngã ba Nà Phặc. Tại đây có tấm biển gỗ xinh ...)
 • Nồng nàn chợ tình Mộc Châu Sơn La
  (Có tất cả ba chợ tình ở miền Bắc Việt Nam: Chợ Tình Sapa (Lào Cai), Chợ Tình Khau Vai (Hà Giang) và Chợ Tình Mộc Châu (Sơn La). Tuy ...)
 • Sapa mùa lúa chín óng vàng
  (Một mùa vàng Sapa lại đang về trên thị trấn Sapa bình yên và thơ mộng. Cứ mỗi độ thu về, khi những thửa ruộng bậc thang dần dần thay ...)
 • Hà Nội vào thu đẹp đến nao lòng
  (Từ lâu những con đường được mệnh danh “đẹp nhất Hà Nội” như Kim Mã, Phan Đình Phùng, Hoàng Diệu, Nguyễn Du, Trần Phú đã nổi tiếng là địa điểm ...)
 • Chợ phiên trong sương sớm
  (Chợ phiên Y Tý có một điều khá độc đáo là người bán và người mua thường không hiểu ngôn ngữ của nhau, nên “phiên giao dịch” diễn ra theo ...)
 • Huyền ảo Bái Đính về đêm
  ( Nằm trong quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), chùa Bái Đính đã trở thành điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Hồng ...)
 • Văn Cao - Bậc tài danh sống mãi trong hồn dân tộc
  ( Văn Cao là một nghệ sĩ đa tài, thử sức trên mọi lĩnh vực: âm nhạc, truyện, thơ, hội họa… Nhưng người ta vẫn biết về ông nhiều hơn cả ...)
 • Lãng đãng thu về Mộc Châu sớm..
  (Nếu trước đây ta cảm thán về sắc xuân bạt ngàn hoa và cỏ thì chỉ cần một lần lạc bước Mộc Châu những ngày mùa thu chạm ngõ, ta ...)

DU LỊCH HÀNG NGÀY - VIETNAM DAILY TOUR

Địa chỉ 1

: Số 04 Ngõ 38B, Phố Lý Nam Đế, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại

: +84. 4.3747 3838 - 3747 8557 * Fax : +84. 4.3747 8556

Hotline

: +84. 942 209 689 - 988 757 689 / Email: info@dulichhangngay.com.vn

Địa chỉ 2

: Số 72 đường Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội

Điện thoại

: +84. 943 869964 - 988 757 689 / Email: dulichvietnamquocte116@gmail.com

Tại Sài Gòn

: Số 172 Bùi Viện, Quận 1, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại

: +84. 903 733 713 - 942 209 689 / Email: saigon@dulichhangngay.com.vn

Website

: www.dulichhangngay.com.vn (Tiếng Việt) * www.vietnamdailytour.com.vn (Tiếng Anh)

Ghi rõ nguồn “ www.dulichhangngay.com.vnkhi bạn phát lại thông tin từ website này.
Du lịch Hàng Ngày| Du lịch Hạ Long | Du lịch Sapa | Du lịch Ninh Bình | Du lịch Miền Tây| Du lịch Campuchia | VietnamNay |

Thiết kế bởi VNT.,Tech JSC